img
img
Thứ 7, 10/12/2022 16:50:40
| | Liên kết
  Tuổi trẻ Cà Mau đoàn kết, gương mẫu, xung kích, sáng tạo dựng xây đất nước Phát huy mạnh mẽ mọi nguồn lực, mọi tiềm năng, sáng tạo của nhân dân để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc! Phát huy tinh thần cách mạng tiến công, thực hiện thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế! Tuổi trẻ Cà Mau đoàn kết - gương mẫu - xung kích - sáng tạo - khởi nghiệp Tuổi trẻ Cà Mau phát huy truyền thống cách mạng, xung kích, tình nguyện xây dựng quê hương Cà Mau giàu đẹp!
Thanh niên kiên trì với mô hình nuôi cá lóc trong mùng lưới
Thứ 5, 04/11/2021 11:13:55

Với mục đích đoàn kết tập hợp thanh niên các khối đối tượng, trong đó có thanh niên tín đồ tôn giáo, Tỉnh đoàn - Ủy ban Hội LHTN Việt Nam tỉnh Cà Mau đã chọn huyện Trần Văn Thời làm điểm chỉ đạo hỗ trợ mô hình phát triển kinh tế của thanh niên tín đồ tôn giáo thông qua việc hướng dẫn vay vốn từ ngân hàng chính sách xã hội, với mức 40 triệu đồng. Cụ thể là mô hình nuôi cá lóc trong mùng lưới của anh Nguyễn Văn Quýt, đoàn viên thanh niên ấp Kinh Hòn, xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời là tín đồ Phật giáo Hơn 05 năm gắn bó với những mùng cá nuôi, anh Quýt khẳng định chính sự chịu khó, quyết tâm học hỏi là yếu tố quan trọng để thành công khi lập thân, lập nghiệp.

Tận dụng diện tích kênh cùng trước nhà anh Quýt duy trì mô hình nuôi cá lóc

đã hơn 5 năm nay mang nguồn thu ổn định.

Hiện tại, anh Quýt có được 08 mùng nuôi cá lóc với diện tích trên 240m2 và vừa mua thả thêm 10.000 con cá giống từ huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang về thả nuôi. Được biết, khi cá giống được thả 2 đến 3 tháng thì anh bắt đầu phân cỡ, những con có cùng kích cỡ được nuôi chung một mùng, còn cá nhỏ thì anh để riêng tiếp tục nuôi thúc, cho đạt đầu con. Khoảng 06 tháng, khi cá đạt trọng lượng từ 300gram có thể xuất bán. Đặc biệt, với diện tích và số mùng nuôi hiện tại, anh Quýt nuôi xoay vòng nên được thương lái quen đặt trước, chủ động được nguồn hàng để đáp ứng nhu cầu của người mua. Với giá bán khoảng 55 ngàn đồng/kg. Trung bình cứ một đợt thả khoảng 10 ngàn con sẽ mang đến cho anh Quýt khoảng 30 triệu đồng tiền lời.

Anh Quýt cho biết: “Tôi bén duyên với mô hình nuôi cá lóc từ khi thấy ông ngoại của tôi nuôi một ao từ nhiều năm trước. Lúc đó, ông tôi chỉ nuôi 01 ao nhỏ, khi tới tôi nuôi thì mới phát triển lên và nuôi trong mùng. Ngoài ra, khi nhìn thấy diện tích mặt mặt nước trên tuyến kênh cùng trước nhà để trống, gia đình lại có 03 ghe đánh bắt nên có sẵn nguồn cá phân dư dả làm thức ăn nuôi cá lóc nên từ đó tôi quyết tâm đeo đuổi mô hình sinh lợi này. Cái khó của việc nuôi cá trên kênh chính là nguồn nước lưu thông mình không kiểm soát được, do đó, phải thường xuyên quan sát nếu có tình trạng ô nhiễm nước, khi đó phải dời cá, xử lý ngay bằng vôi và thuốc xử lý đáy thì mới đạt đầu con”.

Nhờ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều vụ nuôi nên cá đạt đầu con và trọng lượng.

Nói về mô hình hiện tại của con trai mình đã duy trì, bà Quách Thị Bông, mẹ anh Quýt cho biết: “Gia đình tôi hết sức ủng hộ. Những hôm con trai đi biển thì hai vợ chồng tôi đảm nhận việc thu gom nguồn cá phân, để đảm bảo thức ăn cho cá nuôi. Từ việc nuôi cá lóc bằng nguồn cá phân dư dả nên thịt cá ngọt, thương lái từ đó cũng ưa chuộng hơn. Trước đây cá phân bán có vài trăm đồng một ký thì nay mình tận dụng hết vô ao cá”.

Tham quan mô hình của thanh niên Nguyễn Văn Quýt, anh Trần Văn Thuận, Phó Bí thư xã đoàn Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời cho biết: “Đây là một trong những mô hình hiệu quả tại địa bàn. Thời gian qua, anh Quýt không chỉ tận dụng được diện tích mặt nước trước nhà để triển khai thực hiện mô hình mà còn thu mua nguồn cá tạp từ ghe đánh bắt làm thức ăn cho cá lóc. Bên cạnh đó, khi mô hình đạt hiệu quả cũng góp phần giúp đoàn viên, thanh niên có thêm tinh thần phấn đấu, là điển hình trong việc phát triển kinh tế gia đình của tuổi trẻ xã nhà”.

Nguồn cá phân, cá tạp từ ghe đánh bắt của gia đình và một số hộ được anh Quýt

thu mua để làm thức ăn nuôi cá lóc.

Nuôi cá dần dần trở thành đam mê của thanh niên Nguyễn Văn Quýt bên cạnh gắn bó với nghề đi biển. Một năm từ ghe biển, áo cá, sau khi trừ hết chi phí anh thu được hơn 150 triệu đồng. Ngoài 08 mùng cá lóc, anh Quýt còn nuôi thêm ếch, cá lóc bông, cá tai tượng, vừa bán có thêm thu nhập vừa thỏa đam mê nuôi cá của bản thân. Anh Quýt cho biết thêm: “Sắp tới, tôi sẽ dời mùng cá vào hầm cá đã được cải tạo để chủ động hơn trong việc điều tiết nguồn nước, đảm bảo số lượng đầu con. Đối với tôi, mô hình nào cũng có thể đem lại thành công cho bản thân nếu mình biết đầu tư và chịu khó theo dõi, chăm sóc, thêm vào đó là quan tâm đến thị trường thì mới đảm bảo được đầu ra, duy trì hiệu quả mô hình”.

Tuy mô hình nuôi cá lóc trong mùng lưới là nghề tay trái, nhưng lại mang đến nguồn thu nhập ổn định qua nhiều năm cho anh Quýt. Qua đó, có thể thấy được anh là một điển hình tiêu biểu cho gương thanh niên lập thân, lập nghiệp, dám nghĩ dám làm và tìm ra những mô hình phù hợp với điều kiện của gia đình, những lợi thế của địa phương.

Hoàng Hải

Đài PT-TH Cà Mau

 
  CÁC TIN BÀI KHÁC
img

TỈNH ĐOÀN CÀ MAU
Số 97, Phan Ngọc Hiển, Phường 5, Thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau
Điện thoại: (02903) 815.787 - 831.250  Fax: (02903) 834.423
Giấy phép số197/GP - TTĐT ngày 04/12/2009 của Cục quản lý phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử
Tên miền: 
www.tinhdoancamau.com.vn
Ban biên tập Email:
tinbaiwebsitetinhdoan@gmail.com
Ghi rõ nguồn: "Website Tỉnh đoàn Cà Mau" khi phát hành lại thông tin từ website này.
Số Người Online
hit counter joomla