Phát huy vai trò của tuổi trẻ Thành phố Cà Mau trong việc tham gia xây dựng đô thị văn minh
Thứ 2, 11/05/2020 14:29:47

Xã hội ngày càng phát triển, đời sống văn hóa tinh thần của người dân được nâng cao thì yếu tố văn hóa, văn minh càng được coi trọng, đặc biệt là ở các đô thị, bởi lẽ văn minh là thước đo cơ bản của một đô thị hiện đại. Một đô thị hiện đại, trước hết đô thị ấy phải văn minh. Với trách nhiệm của mình, tuổi trẻ Thành phố đang nỗ lực góp phần cùng các cấp, các ngành của Thành phố Cà Mau ra sức từng ngày để xây dựng địa phương trở thành đô thị văn minh, hiện đại.

ĐVTN tham gia hoạt động giữ gìn vệ sinh môi trường và tạo cảnh quan đô thị

Sau 20 năm từ khi thành lập, thành phố Cà Mau đã trở thành trung tâm văn hóa, kinh tế, chính trị của tỉnh Cà Mau, diện mạo đô thị của thành phố đã có nhiều thay đổi mang tính hiện đại. Sự phát triển của công nghệ thông tin không chỉ tạo điều kiện cho việc tiếp cận và hưởng thụ văn hoá mà còn kích thích mạnh mẽ thị hiếu, nhu cầu tiêu dùng văn hoá của người dân. Trong xu thế ấy, thanh niên thành phố năng động, nhạy bén với cái mới, dễ giao lưu và tiếp xúc với những trào lưu văn hóa mới. Trước thực trạng đó, việc tuyên truyền, giáo dục, vận động thanh niên tham gia xây dựng văn minh đô thị là một việc làm hết sức cần thiết, có ý nghĩa quan trọng trong việc góp phần xây dựng thành phố Cà Mau văn minh, hiện đại. Ban Thường vụ Thành đoàn đã triển khai tới 100% các đơn vị đoàn cơ sở và chi đoàn trực thuộc vào 03 nhóm nội dung và giải pháp cụ thể nhằm nâng cao hơn nữa vai trò của thanh niên thành phố trong xây dựng đô thị văn minh: Hoạt động tuyên truyền giáo dục, xây dựng nếp sống văn minh đô thị, giữ gìn vệ sinh môi trường và cảnh quan đô thị, tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông, tham gia giữ gìn an ninh trật tự và phòng chống tệ nạn xã hội.

Thành đoàn chú trọng công tác chỉ đạo các đơn vị Đoàn cơ sở tập trung tuyên truyền sâu rộng trong đoàn viên thanh niên về xây dựng đô thị văn minh, vận động thanh niên đi đầu trong nâng cao ý thức về việc xây dựng nếp sống văn minh đô thị, xây dựng hình ảnh người thanh niên đô thị hiện đại. Công tác tuyên truyền được các cơ sở Đoàn trên địa bàn thành phố thực hiện đa dạng như: tuyên truyền trên đài truyền thanh các địa phương, tổ chức sinh hoạt chuyên đề về xây dựng văn minh đô thị trong các buổi sinh hoạt Đoàn, Hội, tổ chức các diễn đàn trao đổi trên các mạng xã hội như facebook, zalo của các CLB, tổ, đội nhóm thanh niên... Một số chuyên đề trao đổi trên mạng xã hội đã thu hút các bạn đoàn viên, thanh niên tham gia thảo luận trong thời gian qua, như:“Thanh niên với văn hóa sử dụng mạng xã hội”, “Thanh niên ứng xử văn hóa, hành động văn minh”...

Hưởng ứng Nghị quyết 06 của Ban Thường vụ Thành ủy về về tăng cường công tác vệ sinh môi trường trên địa bàn thành phố, Thành đoàn đã xây dựng và triển khai kế hoạch“Tuổi trẻ thành phố Cà Mau chung tay hành động vì môi trường xanh - sạch”. Các cơ sở Đoàn đã thành lập và tổ chức 17 câu lạc bộ thanh niên xung kích, thanh niên tình nguyện các đội hình tình nguyệnthường xuyên tổ chức các hoạt động vệ sinh môi trường trên địa bàn các phường, xã. Thành đoàn đã phát động tổ chức các đợt ra quân vệ sinh môi trường, xóa quảng cáo rao vặt, trong đó tập trung chủ yếu tại trung tâm thành phố, thu hút sự tham gia của trên 8.190 lượt thanh niên. Các hoạt động“Ngày Thứ bảy tình nguyện”, “Ngày Chủ nhật xanh”được duy trì thực hiện. Các cấp bộ Đoàn đã đảm nhận 10 tuyến đường thanh niên tự quản. Bên cạnh đó hoạt động tuyên truyền giữ gìn trật tự an toàn giao thông được chú trọng triển khai với các mô hình như: tổ chức các đội thanh niên tình nguyện, thanh niên xung kích tham gia trực chốt, điều phối giao thông tại các cổng trường giờ cao điểm, các chốt đèn giao thông, tổ chức các chương trình văn nghệ tuyên truyền, diễn đàn, hội thi tìm hiểu Luật Giao thông đường bộ.

Có thể nói việc xây dựng văn minh đô thị đã được đông đảo đoàn viên, thanh niên nhiệt tình hưởng ứng, được các cấp, ngành và nhân dân thành phố ghi nhận, khẳng định được vai trò của tổ chức Đoàn, sức sống, tinh thần xung kích tình nguyện của tuổi trẻ thành phố, tạo môi trường để thanh niên rèn luyện, cống hiến, trưởng thành. Để nâng cao hơn nữa vai trò của thanh niên thành phố trong xây dựng thành phố trở thành thành phố văn minh, hiện đại. Kịp thời phát hiện, biểu dương và tuyên truyền về các tấm gương người tốt, việc tốt của các bạn đoàn viên, thanh niên trong tham gia các hoạt động cộng đồng, khi tham gia giao thông, ứng xử nơi công cộng.

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền đặc biệt chú trọng đến công tác tuyên truyền, giáo dục trong đối tượng học sinh, sinh viên. Tổ chức Đoàn, Hội cần tăng cường phối hợp với ngành giáo dục, các nhà trường lồng ghép các nội dung giáo dục nếp sống văn minh đô thị vào chương trình giáo dục công dân, các hoạt động ngoài giờ lên lớp, bao gồm cả lý thuyết lẫn thực hành, phát huy vai trò chủ động của Đoàn thanh niên trong phối hợp, đăng ký đảm nhận thực hiện các chương trình, đề án, triển khai các mô hình xây dựng văn minh đô thị trên địa bàn. Tăng cường tiếp cận, thành lập, định hướng và hỗ trợ hoạt động đối với các đội hình, câu lạc bộ, nhóm thanh niên hướng tới nội dung xây dựng văn minh đô thị trong đó trọng tâm là công tác bảo vệ môi trường, làm đẹp cảnh quan đô thị, bảo đảm an toàn giao thông, phòng chống tệ nạn xã hội. Phát huy vai trò của tổ chức Đoàn, Hội trên địa bàn trong việc thường xuyên tổ chức các sân chơi, các hoạt động sinh hoạt văn hóa, thể thao nhằm hỗ trợ, phục vụ tốt hơn nhu cầu vui chơi giải trí của thanh thiếu niên trên địa bàn./.

Trần Đăng

Thành đoàn Cà Mau

 
  CÁC TIN BÀI KHÁC
img

TỈNH ĐOÀN CÀ MAU
Số 97, Phan Ngọc Hiển, Phường 5, Thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau
Điện thoại: (02903) 815.787 - 831.250  Fax: (02903) 834.423
Giấy phép số197/GP - TTĐT ngày 04/12/2009 của Cục quản lý phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử
Tên miền: 
www.tinhdoancamau.com.vn
Ban biên tập Email:
tinbaiwebsitetinhdoan@gmail.com
Ghi rõ nguồn: "Website Tỉnh đoàn Cà Mau" khi phát hành lại thông tin từ website này.
Số Người Online
hit counter joomla