Thành đoàn: Thực hiện các công trình, phần việc thanh niên gắn với xây dựng văn minh đô thị trên địa bàn thành phố
Thứ 5, 19/03/2020 08:31:12

Năm 2020 với nhiều phần việc cụ thể, Thành đoàn Cà Mau đã tích cực trong việc triển khai phong trào xây dựng văn minh đô thị đến 10 đơn vị Đoàn phường trên địa bàn Thành phố nhiều chương trình, hoạt động ý nghĩa, góp phần thay đổi diện mạo cảnh quan đô thị loại II.

ĐVTN tham gia vớt rác trên sông

Hiện nay điều ấn tượng đối với mọi người đó chính là cảnh quan, diện mạo đô thị xanh - sạch - đẹp của Thành phố. Thành đoàn phát động hiệu quả Ngày Thứ bảy tình nguyện và Ngày Chủ nhật xanh và đã trở thành thói quen, sáng thứ bảy hoặc chủ nhật tuần hàng, cán bộ, đoàn viên, thanh niên của 10 phường lại tập trung tại trụ sở đơn vị mình thành một điểm cố định để cùng nhau tổ chức buổi tổng vệ sinh địa bàn, xóa biển quảng cáo rác rao vặt không đúng quy định trên các cột điện, bờ tường, gốc cây, vớt rác trên các tuyến, nhánh sông nội ô, tuyên truyền vận động nhân dân tập kết rác đúng quy định, đúng giờ, sắp xếp vỉa hè, trật tự đô thị, khảo sát chọn điểm gắn biển công trình thanh niên tuyến đường xanh, sạch, đẹp, tuyến đường thanh niên an ninh trật tự, tuyến phố không rác…

Đoàn thanh niên của 10 đơn vị phường: 1, 2, 4, 5, 6, 7, 8, 9, Tân Thành và Tân Xuyên là những lực lượng nòng cốt trong công cuộc xây dựng văn minh đô thị cùng các đoàn thể khác. Anh Nguyễn Thạch Hùng - Bí thư Đoàn phường 5 cho biết: “Để thực hiện hiệu quả phong trào, đoàn phường đã chú trọng triển khai 03 hoạt động chính gồm: Xây dựng văn hóa giao tiếp, ứng xử, nếp sống văn minh, xây dựng ý thức chấp hành pháp luật và trật tự đô thị, xây dựng cảnh quan, môi trường đô thị sạch, đẹp, văn minh”.

Đồng thời, tổ chức Đoàn các phường còn thường xuyên phối hợp với lực lượng công an, dân quân tự vệ vận động, nhắc nhở các hộ kinh doanh, mua bán không lấn chiếm vỉa hè. Cùng với đó, các chi đoàn trực thuộc của các đoàn phường còn đồng loạt tổ chức ra quân “Ngày Thứ bảy tình nguyện”, “Ngày Chủ nhật xanh”, thực hiện các công trình thanh niên như “Tuyến đường thanh niên tự quản”, “Tuyến đường thanh niên văn minh” nhằm tạo hiệu ứng và tác động đến nhận thức của người dân trên địa bàn phường.

Anh Trần Văn Thơm - Bí thư phường 6 cho biết: “Các chi đoàn trực thuộc chúng tôi luôn phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, triển khai sâu rộng đến từng đoàn viên thanh niên trên địa bàn phường, chi đoàn các khóm đã tổ chức cho các đoàn viên thanh niên trên địa bàn ra quân làm vệ sinh môi trường với các việc làm cụ thể như thu gom rác thải khu phố, xóa bỏ, bóc tách các quảng cáo, rao vặt trái phép trong các tuyến đường, gắn với việc tuyên truyền, vận động người dân nêu cao ý thức bảo vệ môi trường. Trong đó, trọng tâm là tuyến đường Lý Thường Kiệt, một phần đường Phan Ngọc Hiển tiếp giáp với phường 5”.

Người dân Thành phố luôn theo dõi hoạt động xã hội của các tổ chức chính trị, sự nhiệt tình, xông xáo, đầy nhiệt huyết tuổi trẻ của lực lượng Đoàn thanh niên phối hợp cùng Mặt trận Tổ quốc cùng các đoàn thể, đã làm thay đổi diện mạo các con đường, tuyến phố. Mọi người hiểu được việc làm thiết thực của các tổ chức đoàn thể nên cùng nhau chung tay, góp sức thực hiện nếp sống văn minh đô thị, không xả rác thải bừa bãi ra đường. Đến nay, ý thức người dân trong thành phố đã chuyển biến rất nhiều.

Với sự cố gắng, nỗ lực cộng đồng trách nhiệm của hệ thống chính trị, đến nay Thành phố đã công nhận được 05 đơn vị đạt chuẩn phường văn minh đô thị gồm: phường 1, 2, 5, 6, 7, đoàn thanh niên các phường ra quân 90 đợt với 1.850 lượt đoàn viên thanh niên tham gia “Ngày Thứ bảy tình nguyện”, “Ngày Chủ nhật xanh”, thực hiên 10 công trình thanh niên tuyến phố xanh, sạch, đẹp, 04 công trình tuyến đường thanh niên an ninh trật tự, 10 đội hình thanh niên giữ gìn trật tự an toàn giao thông, cùng sự hưởng ứng của người dân, 10 đợt vớt rác bảo vệ dòng sông quê hương, thực hiện 01 công trình ánh sáng thanh niên của đoàn phường 6 trị giá 20 triệu đồng, tin rằng công tác xây dựng văn minh đô thị trên địa bàn thành phố Cà Mau sẽ thu được nhiều kết quả tích cực. Thời gian tới, không chỉ thanh niên tham gia xây dựng đô thị văn minh là lực lượng nòng cốt, mà còn cần huy động sự chung tay, giúp sức của toàn thể nhân dân trên địa bàn./.

Trần Đăng

Thành đoàn Cà Mau

 
  CÁC TIN BÀI KHÁC
img

TỈNH ĐOÀN CÀ MAU
Số 97, Phan Ngọc Hiển, Phường 5, Thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau
Điện thoại: (02903) 815.787 - 831.250  Fax: (02903) 834.423
Giấy phép số197/GP - TTĐT ngày 04/12/2009 của Cục quản lý phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử
Tên miền: 
www.tinhdoancamau.com.vn
Ban biên tập Email:
tinbaiwebsitetinhdoan@gmail.com
Ghi rõ nguồn: "Website Tỉnh đoàn Cà Mau" khi phát hành lại thông tin từ website này.
Số Người Online
hit counter joomla