img
img
Thứ 3, 27/07/2021 03:15:46
| | Liên kết
  Tuổi trẻ Cà Mau đoàn kết, gương mẫu, xung kích, sáng tạo dựng xây đất nước Phát huy mạnh mẽ mọi nguồn lực, mọi tiềm năng, sáng tạo của nhân dân để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc! Phát huy tinh thần cách mạng tiến công, thực hiện thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế! Tuổi trẻ Cà Mau đoàn kết - gương mẫu - xung kích - sáng tạo - khởi nghiệp Tuổi trẻ Cà Mau phát huy truyền thống cách mạng, xung kích, tình nguyện xây dựng quê hương Cà Mau giàu đẹp!
Tuyên dương 34 thanh niên nông thôn xuất sắc nhận Giải thưởng Lương Định Của năm 2019
Thứ 6, 20/12/2019 15:59:08

Tối 19/12, tại Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Lễ trao Giải thưởng Lương Định Của lần thứ XIV, năm 2019.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Bí thư thứ nhất TW Đoàn Lê Quốc Phong trao tặng Giải thưởng

Lương Định Của cho các nhà nông trẻ tiêu biểu

Tham dự Lễ trao Giải thưởng có đồng chí Trịnh Đình Dũng - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn; đồng chí Nguyễn Hồng Sơn, Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương Đảng; đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam.

Giải thưởng Lương Định Của là phần thưởng cao quý của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn trao tặng hằng năm cho thanh niên nông thôn có thành tích đặc biệt xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ, phát triển ngành nghề, bảo vệ môi trường và xây dựng nông thôn mới, có đóng góp tích cực vào hoạt động Đoàn, Hội ở địa phương và đơn vị.

Năm 2019, Giải thưởng Lương Định Của được trao cho 34 thanh niên xuất sắc trên toàn quốc, được lựa chọn tư 120 đề cử của các tỉnh, thành Đoàn. Những nhà nông trẻ được vinh danh đã tạo việc làm thường xuyên cho 261 lao động, đều có mô hình đạt doanh thu mỗi năm từ 1 tỷ đồng trở lên; đặc biệt, một số mô hình đạt doanh thu hơn 10 tỷ đồng.

Năm nay, ngoài các tiêu chí về doanh thu, lợi nhuận, tạo việc làm, thì BTC Giải thưởng còn chú trọng đến tính sáng tạo, ứng dụng khoa học công nghệ mới vào sản xuất, giá trị xã hội do mô hình sản xuất, kinh doanh mang lại...

BTC cho biết, trong số các nhà nông trẻ được tuyên dương năm nay, có 9 nữ thanh niên, 4 thanh niên dân tộc thiểu số, 8 thanh niên là sáng lập viên, chủ doanh nghiệp, giám đốc hợp tác xã; 22 thanh niên là chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh, trực tiếp phát triển mô hình trồng trọt, chăn nuôi, phát triển kinh tế tại địa phương…

Phát biểu tại Lễ trao giải, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng cho rằng, để đạt mục tiêu "Phát triển nông nghiệp, nông thôn toàn diện, theo hướng bền vững" đòi hỏi sự nỗ lực, phấn đấu của toàn Đảng, toàn dân và toàn xã hội; nhưng trên hết, và trước hết là vai trò của thanh niên, đặc biệt là thanh niên nông thôn. Đây chính là tương lai, là những chủ nhân mới của nông thôn mới Việt Nam.

Phó Thủ tướng cũng bày tỏ sự vui mừng khi có ngày càng nhiều doanh nghiệp, trang trại trẻ, các mô hình liên kết hợp tác phát triển kinh tế hoạt động trong nông nghiệp, nông thôn nhanh chóng vươn lên trở thành những mô hình tiêu biểu ở các địa phương. Hiện cả nước hơn 2.300 tổ hợp tác, 500 hợp tác xã thanh niên, gần 8.500 trang trại của thanh niên dưới 30 tuổi; giải quyết việc làm cho gần 50.000 lao động là thanh niên.

Đặc biệt, giải thưởng mang tên Nhà Nông học Lương Định Của qua 14 lần tổ chức đã vinh danh gần 1.700 gương thanh niên nông thôn tiêu biểu, những người đã bằng nghị lực và nhiệt huyết của tuổi trẻ, phát huy truyền thống cần cù, vượt qua khó khăn, tiên phong ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp, vươn lên làm giàu cho bản thân, gia đình và góp phần phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Chúc mừng 34 nhà nông trẻ nhận Giải thưởng Lương Định Của 2019, Phó Thủ tướng Trịnh Định Dũng khẳng định, đây là những bông hoa đẹp nhất trong số hàng triệu thanh niên tiêu biểu đang ngày đêm đóng góp công sức, trí tuệ cho sự nghiệp phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới. 34 gương thanh niên hôm nay đều là các bạn trẻ dưới 35 tuổi, có mô hình phát triển kinh tế với doanh thu hàng tỷ đồng, lợi nhuận hàng trăm triệu đồng mỗi năm, một số mô hình còn có doanh thu đạt trên 10 tỷ đồng.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, nhiều bạn là thanh niên các dân tộc thiểu số ở địa bàn còn hết sức khó khăn, nhưng bằng ý chí và nghị lực đã vươn lên làm giàu chính đáng, trở thành những triệu phú trẻ. Nhiều bạn đã có những sáng kiến, sáng tạo, áp dụng tiến bộ khoa học kĩ thuật cao trong sản xuất - kinh doanh, góp phần giảm chi phí, tiết kiệm thời gian lao động, nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của thị trường trong nước và quốc tế…

Phó Thủ tướng mong muốn, từ niềm tự hào, vinh dự của mỗi bạn trẻ được nhận giải thưởng sẽ được lan tỏa tới đông đảo đoàn viên, thanh niên ở mỗi địa phương, đơn vị, sẽ tiếp tục là động lực góp phần làm cho Giải thưởng Lương Định Của ngày càng có uy tín sâu rộng trong xã hội, đặc biệt là trong giới trẻ ở khu vực nông thôn, miền núi và nhân rộng các mô hình hiệu quả.

Dịp này, Phó Thủ tướng cũng đề nghị các cấp bộ Đoàn trong cả nước cần thường xuyên sáng tạo, đổi mới, tổ chức các hoạt động thiết thực, hấp dẫn hơn nữa nhằm động viên thanh niên thi đua lao động sáng tạo, làm kinh tế giỏi; đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, đặc biệt là ứng dụng công nghệ cao; khuyến khích sản xuất nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ.

Bên cạnh đó, cần khuyến khích, hỗ trợ thanh niên nông thôn khởi nghiệp, tham gia thực hiện chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"; mở rộng các hình thức liên kết, hợp tác phát triển kinh tế trong thanh niên; nhân rộng các mô hình sáng tạo, hiệu quả, hỗ trợ các mô hình kinh tế của thanh niên nông thôn trong chuỗi liên kết “Bốn nhà”; đồng thời, trang bị cho thanh niên, những kiến thức, mô hình sản xuất nông nghiệp mới, hiện đại.

Trong khuôn khổ chương trình, Ban Bí thư Trung ương Đoàn cũng trao hỗ trợ vốn cho 5 gương thanh niên tiêu biểu đạt giải thưởng Lương Định Của năm 2019, mỗi gương 500 triệu đồng, gồm: Trương Lê Huy Hoàng (Đồng Tháp), Nguyễn Thị Thu Phương (Đắk Lắk), Lê Xuân Lâm (Thanh Hóa), Lường Thị Giang (Bắc Kạn) và Lê Văn Long (Hải Dương)./.

Nguồn: doanthanhnien.vn

 
  CÁC TIN BÀI KHÁC
img

TỈNH ĐOÀN CÀ MAU
Số 97, Phan Ngọc Hiển, Phường 5, Thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau
Điện thoại: (02903) 815.787 - 831.250  Fax: (02903) 834.423
Giấy phép số197/GP - TTĐT ngày 04/12/2009 của Cục quản lý phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử
Tên miền: 
www.tinhdoancamau.com.vn
Ban biên tập Email:
tinbaiwebsitetinhdoan@gmail.com
Ghi rõ nguồn: "Website Tỉnh đoàn Cà Mau" khi phát hành lại thông tin từ website này.
Số Người Online
hit counter joomla