Tỉnh đoàn Cà Mau với mô hình điểm thực hiện chủ trương "1+1" tại Khánh Hội, huyện U Minh
Thứ 6, 20/09/2019 15:38:47

Thanh niên xã Khánh Hội, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau hiện có khoảng 624 người, trong đó số đoàn viên là 140 đồng chí, sinh hoạt tại 16 Chi đoàn trực thuộc, số thanh niên là 452 (tỷ lệ tập hợp 73%).

Trong thời gian qua, để nâng cao tỷ lệ đoàn kết tập hợp thanh niên vào tổ chức, Ban Thường vụ xã đoàn Khánh Hội, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau đã tập trung chỉ đạo các cơ sở Đoàn đề ra nhiều giải pháp phát triển đoàn viên, hội viên trong đó đặc biệt quan tâm triển khai “Chủ trương 1+1”, mỗi đoàn viên giới thiệu ít nhất một thanh niên tham gia vào tổ chức Đoàn, Hội theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI.

Để vận động Thanh niên tại địa phương vào các tổ chức Đoàn, Hội Ban thường vụ Đoàn xã Khánh Hội, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau xây dựng mô hình điểm với tên gọi “Công tác vận động thanh niên vào tổ chức Đoàn, Hội” trên địa bàn của xã. Ban Chấp hành các cơ sở Đoàn tại xã thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền về truyền thống vẻ vang, những thành tựu nổi bật và vị trí, vai trò, những đóng góp của tổ chức Đoàn, Hội trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và phát triển của đất nước tới các thanh niên chưa nằm trong tổ chức Đoàn, Hội thông qua nhiều hình thức khác nhau như: Mạng xã hội Facebook, Zalo cá nhân, qua các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, các hoạt động của đoàn địa phương, đơn vị. Qua đó nâng cao vị thế, vai trò, uy tín của tổ chức Đoàn, Hội, giúp cho thanh niên thấy được niềm vinh dự khi tham gia vào tổ chức của Đoàn, Hội. Hằng năm, các cơ sở Đoàn phân công, giao nhiệm vụ và phát huy vai trò của cán bộ Đoàn, đoàn viên trong việc vận động, bồi dưỡng, giới thiệu thanh niên để tổ chức Đoàn, Hội xem xét kết nạp và xem đây là một tiêu chí để đánh giá, xếp loại cán bộ Đoàn, đoàn viên cuối năm.

Các cơ sở Đoàn tiến hành rà soát về thực trạng số lượng, chất lượng thanh niên trên tại địa phương, đơn vị để thông báo tình hình cho đoàn viên và định hướng thực hiện chủ trương, lựa chọn thanh niên tiên tiến giới thiệu để học lớp bồi dưỡng cảm tình Đoàn và tổ chức kết nạp Đoàn, Hội vào các ngày lễ quan trọng của đất nước như ngày thành lập Đoàn (26/3), sinh nhật Bác (19/5), ngày Quốc khánh (2/9), ngày truyền thống Hội LHTN Việt Nam (15/10)… trong đó có nhiều chi đoàn tổ chức lễ kết nạp tại di tích lịch sử văn hóa, công trình thanh niên và phát động các đoàn viên đơn vị tích cực tuyên truyền, chia sẻ ý nghĩa của việc kết nạp vào tổ chức Đoàn, Hội để thu hút sự quan tâm của thanh niên. Trong năm 2019 các Chi đoàn trên địa bàn xã Khánh Hội đã kết nạp 160 thanh niên tiêu biểu vào tổ chức Đoàn, Hội. Qua đó góp phần tích cực vào việc nâng cao chất lượng cơ sở Đoàn, đảm bảo tính kế thừa, phát triển liên tục của tổ chức Đoàn, Hội.

Bên cạnh những kết quả đạt được, việc triển khai thực hiện chủ trương "1+1" trên địa bàn xã hiện nay cũng gặp không ít khó khăn như: Một số cán bộ Đoàn, đoàn viên vẫn còn thụ động, thiếu sáng tạo, nhiệt huyết trong việc dìu dắt, theo dõi, tuyên truyền, vận động thanh niên tham gia tổ chức Đoàn, Hội, một số thanh niên còn thờ ơ với tổ chức Đoàn, còn có những tư tưởng, lối sống thiếu lành mạnh; số thanh niên không có việc làm ổn định tại địa phương phải đi làm ăn xa nhiều ảnh hưởng đến công tác đoàn kết, tập hợp đoàn viên, thanh niên./.

Trung Kiên

Ban Tổ chức Tỉnh đoàn

 
  CÁC TIN BÀI KHÁC
img

TỈNH ĐOÀN CÀ MAU
Số 97, Phan Ngọc Hiển, Phường 5, Thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau
Điện thoại: (02903) 815.787 - 831.250  Fax: (02903) 834.423
Giấy phép số197/GP - TTĐT ngày 04/12/2009 của Cục quản lý phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử
Tên miền: 
www.tinhdoancamau.com.vn
Ban biên tập Email:
tinbaiwebsitetinhdoan@gmail.com
Ghi rõ nguồn: "Website Tỉnh đoàn Cà Mau" khi phát hành lại thông tin từ website này.
Số Người Online
hit counter joomla