Tài liệu Sinh hoạt Chi đoàn tháng 6/2019
Thứ 4, 31/07/2019 10:05:37

Phong trào tình nguyện rèn luyện, cống hiến, trưởng thành

-------------------

Trong những năm qua, phong trào tình nguyện của tỉnh nhà đã ghi dấu ấn sâu, đậm trong nhân dân và tuổi trẻ, thể hiện sức sống mạnh mẽ, tập hợp đông đảo thanh niên, mang lại hiệu quả lớn, đầy ý nghĩa.

ĐVTN tham gia vệ sinh môi trường

Phong trào thanh niên tình nguyện của tỉnh Cà Mau đã phát triển ngày càng rộng về tất cả các mặt: Nội dung hoạt động phong phú, thu hút đông đảo và đa dạng nhiều đối tượng thanh niên tham gia tình nguyện, trải rộng trên nhiều địa bàn. Nội dung hoạt động tình nguyện rất đa dạng: Sinh hoạt thiếu nhi, chăm lo trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, đền ơn đáp nghĩa, bảo vệ môi trường, xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật, đường giao thông nông thôn, cầu nông thôn, xây nhà tình thương, tình nghĩa, tình bạn, các công trình công cộng; tuyên tuyền truyền pháp luật, chăm sóc sức khỏe…

Hàng năm có hơn 1.000 lượt đoàn viên tham gia các chiến dịch tình nguyện hè mỗi năm, bao gồm sinh viên - học sinh, cán bộ công nhân viên chức các cơ quan nhà nước, hành chính sự nghiệp, thanh niên tại địa bàn dân cư và thanh niên các lực lượng vũ trang. Căn cứ năng lực, sở trường, điều kiện và khả năng của từng đối tượng thanh niên, tổ chức Đoàn, Hội đã vận động mỗi đối tượng tham gia một loại hình phù hợp: Vận động sinh viên tham gia chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh, chương trình Tiếp sức mùa thi; vận động thanh niên công nhân tham gia chiến dịch tình nguyện Kỳ nghỉ hồng; vận động thanh niên lực lượng vũ trang tham gia chiến dịch tình nguyện Hành quân xanh; vận động học sinh trung học phổ thông tham gia chiến dịch tình nguyện Hoa phượng đỏ.

Không chỉ phát triển ngày càng rộng về nội dung, quy mô, lực lượng, phong trào tình nguyện của thanh niên tỉnh Cà Mau ngày càng phát triển về chiều sâu, với hiệu quả ngày càng cao trên tất cả các mặt kinh tế - chính trị - xã hội. Thanh niên tham gia hoạt động tình nguyện không chỉ đóng góp bằng sức lực, không chỉ sử dụng các nguồn lực tài chính để tạo ra các sản phẩm tình nguyện đơn thuần, mà phong trào tình nguyện ngày càng phát huy và tận dụng mạnh mẽ kiến thức khoa học, trí tuệ, sự sáng tạo, nghiệp vụ chuyên môn của người tham gia hoạt động tình nguyện, góp phần tạo nên hiệu quả kinh tế - xã hội rất cao.

Phong trào tình nguyện ngày càng mang lại hiệu quả và ý nghĩa xã hội cao, có sức sống bền bỉ, thể hiện uy tín và vai trò của tổ chức Đoàn, Hội; vị trí, vai trò của đoàn viên - thanh niên đối với xã hội, đối với các cấp lãnh đạo và nhân dân, thật sự là môi trường rèn luyện, giáo dục đạo đức, bản lĩnh, chuyên môn, kiến thức, kỹ năng và cả tình cảm, cách ứng xử cho đoàn viên, thanh niên. Nhiều đoàn viên, thanh niên, cán bộ Đoàn - Hội đã trưởng thành từ phong trào tình nguyện. Nhiều đồng chí gắn bó tình cảm chân thành với địa bàn, với người dân tại địa bàn mình tham gia hoạt động tình nguyện. Phong trào tình nguyện của thanh niên tỉnh nhà với hiệu quả và ý nghĩa mạnh mẽ trong nhiều năm qua, cũng đã thể hiện vai trò của Đoàn, của đoàn viên trong thực hiện nhiệm vụ công tác dân vận - với tư cách là đội dự bị tin cậy của Đảng - làm cho dân tin vào Đảng, vào Nhà nước, vào sức mạnh của tuổi trẻ và cũng là niềm tin vào tương lai tươi sáng của đất nước.

Trong thời gian tới cầntiếp tục khẳng định quan điểm phong trào thanh niên tình nguyện là phương thức tập hợp thanh niên hiệu quả, chú trọng nâng chất phong trào tình nguyện là coi trọng và nâng chất công tác tập hợp thanh niên. Cần phát huy vai trò của tổ chức các hoạt động tình nguyện, góp phần giải quyết tốt mối quan hệ giữa nhu cầu của địa phương, đơn vị thụ hưởng - khả năng của đơn vị tổ chức hoạt động tình nguyện, rút ngắn khoảng cách và tạo ra sự giao thoa tương đối giữa nhu cầu và khả năng ấy. Bên cạnh việc duy trì các hoạt động tình nguyện thường xuyên, tại chỗ gắn với giải pháp thực hiện phong trào xung kích trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị, tiếp tục tổ chức, phát triển các hoạt động tình nguyện cao điểm ngắn hạn, trung hạn: những chiến dịch tình nguyện, chương trình tình nguyện, hoạt động tình nguyện phù hợp cho từng đối tượng và từng địa bàn theo hướng phát huy kiến thức chuyên môn của thanh niên, lựa chọn nội dung trọng tâm, trọng điểm, có ý nghĩa đột phá trong tổng thể nhiều nhu cầu của địa phương, đơn vị để thực hiện, tạo ra hiệu quả kinh tế - xã hội cao. Cần nâng chất, đổi mới phương thức chỉ đạo và tổ chức phong trào tình nguyện của từng cấp bộ Đoàn - Hội, nâng cao năng lực tổ chức hoạt động của cơ sở, từ công tác chỉ đạo, xác định nhu cầu, nội dung, công tác chuẩn bị, vận động nguồn lực xã hội, công tác phối hợp, quan hệ địa bàn, người dân. Trang bị tốt kỹ năng tham gia hoạt động tình nguyện cho thanh thiếu nhi, chú ý có những hoạt động để giáo dục, định hướng và cổ vũ tinh thần tình nguyện ngay trong thanh thiếu nhi./.

Ban Tổ chức Tỉnh đoàn

Sưu tầm

 
  CÁC TIN BÀI KHÁC
img

TỈNH ĐOÀN CÀ MAU
Số 97, Phan Ngọc Hiển, Phường 5, Thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau
Điện thoại: (02903) 815.787 - 831.250  Fax: (02903) 834.423
Giấy phép số197/GP - TTĐT ngày 04/12/2009 của Cục quản lý phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử
Tên miền: 
www.tinhdoancamau.com.vn
Ban biên tập Email:
tinbaiwebsitetinhdoan@gmail.com
Ghi rõ nguồn: "Website Tỉnh đoàn Cà Mau" khi phát hành lại thông tin từ website này.
Số Người Online
hit counter joomla