img
img
Thứ 3, 27/07/2021 01:46:32
| | Liên kết
  Tuổi trẻ Cà Mau đoàn kết, gương mẫu, xung kích, sáng tạo dựng xây đất nước Phát huy mạnh mẽ mọi nguồn lực, mọi tiềm năng, sáng tạo của nhân dân để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc! Phát huy tinh thần cách mạng tiến công, thực hiện thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế! Tuổi trẻ Cà Mau đoàn kết - gương mẫu - xung kích - sáng tạo - khởi nghiệp Tuổi trẻ Cà Mau phát huy truyền thống cách mạng, xung kích, tình nguyện xây dựng quê hương Cà Mau giàu đẹp!
Phụ nữ thời nay với công, dung, ngôn, hạnh
Thứ 5, 27/11/2014 09:45:19

Chuẩn mực Nho giáo khi đánh giá một người phụ nữ thường xét đến Công, Dung, Ngôn, Hạnh. Bốn tiêu chuẩn này vẫn được coi là điểm chuẩn qua mọi thời đại.

Chẳng hạn đối với chữ “Công”, đòi hỏi người phụ nữ phải khéo léo, đảm đang trong công việc gia đình, nội chợ, nữ công gia chánh, dọn dẹp nhà cửa đến việc nuôi dạy con cái. Nhưng ngày nay, những tiêu chuẩn trên cởi mở hơn do tiếp thu nền văn hóa phương Tây. Người phụ nữ không bị bắt buộc ở nhà để làm tròn bổn phận “Công”, mà họ còn tham gia mọi hoạt động xã hội. Tuy vậy nhưng họ vẫn làm tròn bổn phận chữ “Công” trong gia đình. Do mức sống ngày nay khác xa so với thời xưa, nên người phụ nữ không phải tự tay nấu cơm mà có thể đi ăn nhà hàng; không phải giặt là quần áo mà có thể mang đến tiệm giặt là… điều này cũng là quy luật tự nhiên. Phụ nữ thời nay, xét về mặt nào đó thì đảm đang hơn cả xưa kia. Bởi họ vừa tham gia hoạt động xã hội, vừa đảm việc nhà.

Ảnh minh họa

Tư tưởng và quan niệm thoải mái, sẽ là nền tảng để nam giới chia sẻ chữ “Công” mà không cảm thấy nặng nề và tổn thương ‘lòng tự trọng đàn ông’. Cùng nhau chia sẻ trong cuộc sống là kim chỉ nam để đạt được hạnh phúc. Chữ “Dung” thời nay được xét trên nhiều phương diện, kết hợp hài hòa giữa vẻ đẹp hình thức và vẻ đẹp tâm hồn chứ không chỉ giới hạn vẻ đẹp thuần túy cổ xưa. Nếu người phụ nữ có vẻ đẹp tuyệt vời mà tâm hồn vô cảm, thì chưa đạt được chữ “Dung”. Ngược lại một người phụ nữ dung mạo bình thường, giản dị, những tâm hồn thanh thoát, tao nhã thì vẫn được coi là đạt tiêu chuẩn chữ “Dung”. Ngày nay, quan niệm về chữ “Dung” phong phú hơn rất nhiều. Nó được đánh giá qua gương mặt tươi sáng, giọng nói nhỏ nhẹ và nụ cười duyên dáng. Đi đứng nhẹ nhàng, phong cách lịch thiệp, biết kết hợp được vẻ đẹp hình thức và vẻ đẹp tâm hồn. Để làm được điều đó thì người phụ nữ cần phải trau dồi cả văn hóa. Đối với người phụ nữ lời ăn tiếng nói luôn được xem là một trong bốn tiêu chuẩn quan trọng mà các cụ ngày xưa truyền lại. Ngày nay, “Ngôn” vẫn được đánh giá là tiêu chuẩn không thể thiếu của một người phụ nữ Việt nam. Như nói năng nhẹ nhàng, có duyên, gây thiện cảm với người nghe. Từ việc dạy con, nói chuyện với chồng hay với bạn bè xung quanh, đến việc ngoại giao trong công việc và thương lượng kinh doanh. Tất cả những điều đó đều thể hiện nên tính cách một người phụ nữ có đúng tiêu chuẩn là “Ngôn” hay không. Nếu người phụ nữ có kiến thức phong phú sẽ giúp cho bạn lời nói khôn ngoan và sự tự tin.

Theo các bậc tiền bối xưa, chữ “Hạnh” thể hiện phẩm chất đạo đức của người phụ nữ, như: thương yêu chồng, con, chung thủy, biết hy sinh và chịu khó. Nếu như xưa kia người phụ nữ chỉ ở nhà lo tề gia nội trợ, nâng khăn sửa túi cho chồng thì mối quan hệ xã hội của họ bị hạn chế rất nhiều. Cơ hội tiếp xúc với người khác giới là rất hiếm. Cho nên, thủy chung son sắt là hoàn toàn có thể làm được. Nhưng ngày nay, phụ nữ thời hiện đại vừa lo toan việc nhà, vừa lo công việc xã hội. Áp lực công việc sẽ làm họ cảm thấy mệt mỏi. Nếu như người chồng không hiểu ý và không thông cảm giúp đỡ, thì rất dễ nảy sinh xích mích. Mặt khác do quan hệ xã hội và công việc nên người phụ nữ thường gặp gỡ nhiều đối tác khác giới. Do vậy, điều kiện và hoàn cảnh rất dễ đưa đẩy họ đến việc phạm vào chữ “Chung thủy”. Người phụ nữ thời nay khó mà đạt được tiêu chuẩn chữ “Hạnh” như phụ nữ xưa kia đã đạt được. Tuy nhiên, thời nay vẫn có rất nhiều phụ nữ giữ được phẩm hạnh chung thủy với chồng, chỉ có điều không chắc người chồng lại giữ được chữ “chung thủy” với vợ hay không.

Có thể nói Công; Dung; Ngôn; Hạnh là bốn tiêu chuẩn người xưa đặt làm tiêu chuẩn cho người phụ nữ trong chế độ xã hội phong kiến. Ngày nay chúng ta đang sống trong một xã hội dân chủ văn minh, nên tiêu chuẩn trên cần được hiểu theo phạm trù cũng rộng hơn những vẫn giữ được bản chất của Công; Dung; Ngôn; Hạnh mà người xưa đúc kết và tổng hợp./.

Theo TCTN

 
  CÁC TIN BÀI KHÁC

TỈNH ĐOÀN CÀ MAU
Số 97, Phan Ngọc Hiển, Phường 5, Thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau
Điện thoại: (02903) 815.787 - 831.250  Fax: (02903) 834.423
Giấy phép số197/GP - TTĐT ngày 04/12/2009 của Cục quản lý phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử
Tên miền: 
www.tinhdoancamau.com.vn
Ban biên tập Email:
tinbaiwebsitetinhdoan@gmail.com
Ghi rõ nguồn: "Website Tỉnh đoàn Cà Mau" khi phát hành lại thông tin từ website này.
Số Người Online
hit counter joomla