img
img
Chủ nhật, 24/09/2023 03:57:42
| | Liên kết
  Tuổi trẻ Cà Mau đoàn kết, gương mẫu, xung kích, sáng tạo dựng xây đất nước Phát huy mạnh mẽ mọi nguồn lực, mọi tiềm năng, sáng tạo của nhân dân để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc! Phát huy tinh thần cách mạng tiến công, thực hiện thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế! Tuổi trẻ Cà Mau đoàn kết - gương mẫu - xung kích - sáng tạo - khởi nghiệp Tuổi trẻ Cà Mau phát huy truyền thống cách mạng, xung kích, tình nguyện xây dựng quê hương Cà Mau giàu đẹp!
Câu chuyện về Bà năm
Thứ 2, 19/08/2013 16:32:40

Ào…ào… Cơn mưa hè đầu tiên như trút nước.

Tiếng rao lanh lảnh vang lên trong 1 buổi chiều mưa to gió lớn: “… bánh giò đây… ai bánh giò không…”. Cái hình bóng tảo tần thoát ẩn thoắt hiện dưới màn mưa. Cái áo rách vai bạc màu, chiếc áo mưa lụp xụp, cái quần đen xoắn đến đầu gối làm cho một ai nhìn thấy cũng phải. Đó là bà Năm già ở khu phố kế bên nhà tôi. Bà Năm đã sáu mươi lăm tuổi rồi, không con, không cháu, sống trong một cái chòi nhỏ trong 1 con hẻm mà người ta thường gọi là hẻm “du côn”. Nó có tên như vậy bởi vì tụi giang hồ hay tụ tập vào đây đánh nhau, hút chích. Bốn vách chòi của bà trát bùn cơm và tro bếp. Sờ vào ram ráp, những tấm giấy dầu đen kịt lợp mái nhà, cái tô sành đựng canh sứt mẻ. Bữa cơm của bà chỉ đơn thuần là bát cơm trắng vừa đầy, đĩa rau muống luộc nóng cùng một cốc nước mưa, những bữa cơm cao sang của Bà chỉ có thêm con cá rô kho mặn ăn cho mấy ngày.

Cuộc sống của Bà rất vất vả, hằng ngày với cái mâm nhựa đầy bánh giò giúp bà mưu sinh. Bà Năm đi bán bánh giò không kể trời mưa hay nắng. Dường như mâm bánh giò là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của bà. Bà bắt đầu công việc bán bánh giò từ 6 giờ sáng đến tận 3 giờ chiều. Số tiền bán được một ngày là đủ ba ngày cơm. Tuy cuộc sống của bà khó khăn, nhưng khi bà nghe thấy có gia đình khó khăn hơn mình thì tận tình giúp đỡ. Có những đêm mưa, bà nằm trên chiếc giường tre cũ. Chắc có lẽ bà cũng rất cần một sự yêu thương chăm sóc ?

Đêm đến, ngồi ngoài thềm nhìn lên bầu trời đầy sao, lòng tôi nghĩ về Bà Năm mà không ngủ được. Nếu có một điều ước tôi sẽ ước không bao giờ còn những mảnh đời bất hạnh như Bà Năm trên trái đất này nữa, tất cả mọi người đều ấm no, hạnh phúc./.

Huỳnh Ngọc Thi

CLB Phóng viên nhỏ

 
  CÁC TIN BÀI KHÁC

TỈNH ĐOÀN CÀ MAU
Số 97, Phan Ngọc Hiển, Phường 5, Thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau
Điện thoại: (02903) 815.787 - 831.250  Fax: (02903) 834.423
Giấy phép số197/GP - TTĐT ngày 04/12/2009 của Cục quản lý phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử
Tên miền: 
www.tinhdoancamau.com.vn
Ban biên tập Email:
tinbaiwebsitetinhdoan@gmail.com
Ghi rõ nguồn: "Website Tỉnh đoàn Cà Mau" khi phát hành lại thông tin từ website này.
Số Người Online
hit counter joomla