img
img
Thứ 3, 27/07/2021 03:34:05
| | Liên kết
  Tuổi trẻ Cà Mau đoàn kết, gương mẫu, xung kích, sáng tạo dựng xây đất nước Phát huy mạnh mẽ mọi nguồn lực, mọi tiềm năng, sáng tạo của nhân dân để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc! Phát huy tinh thần cách mạng tiến công, thực hiện thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế! Tuổi trẻ Cà Mau đoàn kết - gương mẫu - xung kích - sáng tạo - khởi nghiệp Tuổi trẻ Cà Mau phát huy truyền thống cách mạng, xung kích, tình nguyện xây dựng quê hương Cà Mau giàu đẹp!
Tâm sự của 'hoa hồng 9X Việt' trên đất Séc
Thứ 6, 12/04/2013 09:46:52

Nguyễn Hà Thanh đã có một ký ức tuổi thơ sống động từ khi gia đình cô nhập cư và khởi đầu cuộc sống khó khăn tại cộng hòa Séc.

Sau khi tái định cư ở đất nước này vào năm 1997, cha mẹ cô đã từ bỏ con đường học vấn trong ngành pháp luật và y tế trước đây để trở thành những người bán hàng, một công việc kinh doanh khiêm tốn nhằm vào đối tượng là cộng đồng người Việt mới đến.

Hà Thanh là tấm gương điển hình cho sự thành công của người Việt ở CH Séc.

Mỗi ngày trong tuần, họ thức dậy vào lúc 3 giờ sáng để trông các quầy hàng bán đồ dệt may giá rẻ có xuất xứ từ Trung Quốc. Họ làm công việc của mình trong 14 giờ, bất kể trời mưa hay nắng.

Để tìm kiếm cơ hội kinh doanh mới, Thanh và người nhà đã phải di chuyển liên tục từ Bắc đến Nam, qua nhiều thị trấn như Moravian, Chomutov, Zabreh và Hřensko. Giống như nhiều bạn đồng trang lứa, Thanh được gửi nuôi tại nhà của bảo mẫu người Séc, trong khi cha mẹ cô qua đêm tại chợ để tránh phải đi lại đường dài.

Thanh thổ lộ: “Thế hệ thứ hai phải đối diện với một cuộc sống khó khăn. Chúng tôi chia sẻ điều đó với cha mẹ, và những gì đã qua, cả tốt lẫn xấu, chắc chắn sẽ để lại dấu ấn trong tâm hồn chúng tôi".

Đối với cô gái 20 tuổi này, cuộc sống ngày nay đã khác xa so với những gì gia đình cô trải qua trong thập niên 1990. Hà Thanh hiện là sinh viên tại ĐH Điện ảnh và truyền hình Praha (FAMU).

Gần đây, cô được nhiều người biết đến khi đóng một vai trong bộ phim truyền hình dài tập nổi tiếng có tên Phòng khám Vườn Hồng chiếu trên đài truyền hình quốc gia CH Séc.

Điều này khiến cô trở thành một trong số rất ít người Việt xuất hiện trên các phương tiện thông tin đại chúng của Séc. Thành tích của cô đã được hàng ngàn đồng hương ghi nhận và chúc mừng.

Nhưng Hà Thanh đã tỏ ra nhún nhường khi không dám nhận mình là đại diện cho cộng đồng người Việt ở nơi đây. Cô nói: “Tôi luôn băn khoăn rằng công việc của mình có ảnh hưởng đến quá trình học tập ở nhà trường hay không.

Một nữ diễn viên châu Á vẫn còn hiếm tại Cộng hòa Séc, mặc dù mọi thứ đã thay đổi và người Việt Nam hiện diện ngày càng nhiều. Vai diễn của tôi thường thể hiện chủ đề chủng tộc chứ không thiên về tính cá nhân. Tôi hiểu nhiều người thích thú với điều này, nhưng bản thân tôi thấy nó không quá cần thiết”.

Với thái độ điềm đạm và độc lập của mình, Hà Thanh là ví dụ về sự bình lặng của một trong những nhóm di dân thành công nhất tại CH Séc.

So với các cộng đồng tương tự ở Slovakia, Ukraina, Ba Lan và Nga, người Việt Nam ở Séc nổi bật vì sự thành đạt của mình: Họ được cư trú lâu dài hơn, thành công nhất trên thị trường lao động.

Khoảng 93% thành viên của cộng đồng trong độ tuổi lao động có việc làm, và mặc dù đa số là người bán hàng dệt may hoặc tham gia các hoạt động thương mại nhỏ lẻ, nhiều người đã tìm kiếm vị thế mới khi trở thành bác sĩ, luật sư, chủ sở hữu kinh doanh của các công ty, viện nghiên cứu... Cô gái trẻ Nguyễn Hà Thanh là một trong những người như vậy./.

Nguồn Xzone

 
  CÁC TIN BÀI KHÁC

TỈNH ĐOÀN CÀ MAU
Số 97, Phan Ngọc Hiển, Phường 5, Thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau
Điện thoại: (02903) 815.787 - 831.250  Fax: (02903) 834.423
Giấy phép số197/GP - TTĐT ngày 04/12/2009 của Cục quản lý phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử
Tên miền: 
www.tinhdoancamau.com.vn
Ban biên tập Email:
tinbaiwebsitetinhdoan@gmail.com
Ghi rõ nguồn: "Website Tỉnh đoàn Cà Mau" khi phát hành lại thông tin từ website này.
Số Người Online
hit counter joomla