Từ cuộc vận động chúng con càng nghĩ về Bác nhiều hơn
Thứ 4, 22/08/2012 08:31:25

Sau khi cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, đặc biệt là cuộc vận động “Tuổi trẻ Cà Mau học tập và làm theo lời Bác” được triển khai và phát động một cách sâu rộng trong toàn xã hội. Chúng tôi, lực lượng trẻ cũng đã hưởng ứng rất nhiệt liệt và chúng tôi bắt đầu bằng những câu chuyện kể về Bác.

Hội thi kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh - Ảnh: Tư liệu

Tuổi trẻ chúng tôi đã đến với Bác, gần với Bác hơn qua những lời dạy, mẫu truyện về tấm gương đạo đức của Bác. Chúng tôi luôn dành thời gian sau những giờ làm việc để tìm những mẫu truyện, những sách báo viết về cuộc đời, sự nghiệp của Bác. Quả thật khó có thể diễn tả hết những tình cảm, suy nghĩ cũng như nhận thức của bản thân dành cho Bác nhưng lại muốn chia sẽ những gì mình học được từ Bác. Chúng tôi rất hớn hở tâm đắc với “bài toán” tiết kiệm của Bác bằng việc sử dụng nhiều lần một phong bì. Điều đó được Bác lý giải: “Trung bình, cái phong bì là 180 phân vuông giấy. Mỗi ngày, các cơ quan, đoàn thể và tư nhân trong nước ta ít nhất cũng dùng hết một vạn cái phong bì, tức là 180 thước vuông giấy. Mỗi tháng là 5.400 thước. Mỗi năm là 64.800 thước vuông giấy. Nếu ai cũng tiết kiệm, dùng mỗi cái phong bì 2 lần thì mỗi năm chỉ tốn một nữa giấy, tức là 32.400 thước vuông, còn 32.400 thước để dành cho các lớp bình dân học vụ, thì chẳng tốt sao?”.

Trong việc thực hành tiết kiệm: Bác là một tấm gương mẫu mực. Người không chỉ tiết kiệm cho mình, Người tiết kiệm cho người khác, cho tập thể. Điều này nếu liên hệ với thực tế các cơ quan, đơn vị chúng ta thì sao? Câu chuyện Bác đội mưa đến dự hội nghị đúng giờ để nhiều người không phải chờ đợi, Bác chủ động đến chúc tết cán bộ Hà Nội khi đoàn đang chuẩn bị chúc tết Bác nhưng chưa đi được vì gặp cơn mưa bất chợt,…làm chúng tôi thực sự khâm phục.Bản thân cơ quan tôi đã học và làm theo tại đơn vị mình, như tiết kiệm giấy, khi một mặt giấy vẫn còn sử dụng được sẽ tận dụng lại mặt còn lại, hay làm bao thư. Hay những việc đơn giản nhất là tiết kiệm điện, máy lạnh hay mạng internet khi mình ra ngoài và còn nhiều mẫu truyện của tập thể đã phát động học tập theo Bác. Bác luôn nhắc nhở cán bộ, đảng viên, nhân dân thực hành tiết kiệm để xây dựng chủ nghĩa xã hội, vì hạnh phúc của nhân dân. Và Bác cũng là người sớm nhận rõ vị trí, vai trò của thế hệ trẻ. Trong cuộc đời Người đặc biệt quan tâm đến việc giáo dục, bồi dưỡng cho thế hệ trẻ. Theo Người, muốn thức tỉnh một dân tộc, trước hết phải thức tỉnh thanh niên, sự phát triển của xã hội phần lớn phụ thuộc vào thanh niên và người xem tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội, của dân tộc. Cho đến cuối cuộc đời mình, Người luôn quan tâm đến thanh niên, tình cảm và sự quan tâm đến thế hệ thanh niên được Người thể hiện rõ trong Di chúc, Người viết: “Đoàn viên và thanh niên ta nói chung là tốt, mọi việc đều hăng hái xung phong, không ngại khó khăn, có chí tiến thủ. Đảng cần phải chăm lo giáo dục đạo đức cách mạng cho họ, đào tạo họ thành những người kế thừa xây dựng chu nghĩa xã hội vừa “hồng”, vừa “chuyên”. Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và rất cần thiết”. Để đáp lại tình cảm, sự quan tâm ấy của Bác, chúng ta thanh niên ngày nay càng nhận thức hơn nhiệm vụ, vai trò của mình.

Trong thời kỳ hội nhập của đất nước khó khăn và thách thức còn nhiều, thanh niên một lực lượng trẻ khỏe, năng động cần phải không ngừng phấn đấu rèn luyện, lao động, học tập để góp phần xây dựng một xã hội giàu mạnh, để thực hiện nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và xã hội giao phó. Học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác không chỉ dừng lại ở việc “biết” và “học tập” mà thiết thực hơn là biến tư tưởng thành hành động, là phải “làm theo”. Ôi chúng tôi vinh dự tự hào được là một đoàn viên thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, là một cán bộ trẻ, cần giành nhiều thời gian học tập, tiếp cận các tài liệu, tác phẩm, bài viết của Bác và các câu chuyện kể về Bác.

Với vai trò là những cán bộ công chức trẻ, với tâm niệm sẽ làm hết khả năng của mình, không ngừng học tập để nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ, trao dồi đạo đức để góp phần nhỏ bé thực hiện di chúc của Bác. Nghĩ rằng, các bạn cũng đã nhìn thấy được nhận thức về việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” mãi là ngọn đuốc sáng soi đường cho dân tộc, thế hệ trẻ hôm nay và mai sau./.

Nguyễn Đăng

Thành Đoàn Cà Mau

 
  CÁC TIN BÀI KHÁC
img

TỈNH ĐOÀN CÀ MAU
Số 97, Phan Ngọc Hiển, Phường 5, Thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau
Điện thoại: (02903) 815.787 - 831.250  Fax: (02903) 834.423
Giấy phép số197/GP - TTĐT ngày 04/12/2009 của Cục quản lý phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử
Tên miền: 
www.tinhdoancamau.com.vn
Ban biên tập Email:
tinbaiwebsitetinhdoan@gmail.com
Ghi rõ nguồn: "Website Tỉnh đoàn Cà Mau" khi phát hành lại thông tin từ website này.
Số Người Online
hit counter joomla